TIN AN TOÀN


NGÔI NHÀ AN CƯ RẤT MONG MUỐN LÀ NƠI AN CƯ , BÌNH YÊN , LẠC NGHIỆP BỀN VỮNG CHO CÁC GIA ĐÌNH SỐNG TRONG NGÔI NHÀ. VÌ VẬY, VIỆC GIỮ GÌN AN TÒAN KHỎI CHÁY NỔ, ĐIỆN, GAS, TRỘM CỨOP LÀ MỤC TIÊU HÀNG ĐẦU ĐỂ NGÔI NHÀ AN CƯ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG SỐNG CHO CƯ DÂN .

MỤC TIN AN TÒAN LÀ NƠI THU THẬP CÁC THÔNG TIN ĐỂ GIÚP CƯ DÂN HIỂU RÕ, VÀ NÂNG CAO TINH THẦN CẢNH GIÁC TRONG GIỮ GÌN AN TÒAN CHO NGÔI NHÀ CỦA MÌNH.

ỨNG XỬ KHI PHÁT HIỆN GAS RÒ RỈ 

1- TUYỆT ĐỐI KHÔNG BẬT ĐÈN ĐIỆN, ĐỒ ĐIỆN, QUẸT LỬA, BẬT LÒ GAS, NỔ XE MÁY,  v…v…..

2- MỞ HẾT CỬA PHÒNG ĐỂ KHÍ GAS THÓAT RA NGÒAI. NẾU TỐI ĐEN, KHÔNG ÁNH SÁNG, CŨNG PHẢI RÁNG MÒ MẪM MÀ ĐI, TUYỆT ĐỐI KHÔNG BẬT ĐÈN.

3- THÔNG BÁO NGAY CHO BẢO VỆ ,  NGƯỜI QUẢN LÍ VÀ NGƯỜI Ở CÙNG TẦNG BIẾT VIỆC RÒ RĨ GAS.

4-  TÌM CHỖ GAS RÒ RĨ ĐỂ KHÓA GAS LẠI , HOẶC GỌI NGƯỜI THỢ CHUYÊN MÔN VỀ GAS ĐẾN ĐỂ SỬA CHỮA.

5- CHỜ 2 TIẾNG ĐỒNG HỒ SAU KHI CHẮC CHẮN KHÍ GAS RA NGÒAI HẾT, VÀ MỌI LỖI RÒ RĨ ĐÃ ĐƯỢC SỬA CHỮA, MỚI BẬT ĐÈN HOẶC MỞ BẾP GAS TRỞ LẠI.

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Tràn lan thiết bị gas kém an toàn

Không chỉ lo mua nhầm bình gas lậu, người tiêu dùng còn bất an với các thiết bị, như van điều áp, dây dẫn khí kém an toàn, không rõ xuất xứ đang được bán tràn lan trôi nổi trên thị trường.

Ghé vào một số cửa hàng trên đường Thích Quảng Đức (TPHCM) để hỏi mua một bếp gas giá bình dân, chúng tôi hoa mắt khi được các nhân viên bán hàng giới thiệu hàng chục chủng loại, có giá bán 350 – 900 nghìn đồng.

Chỉ một sản phẩm lạ có kiểu dáng khá đẹp, anh Tuấn, một người khá am hiểu mặt hàng gas, cho biết loại bếp này được các cơ sở ở Chợ Lớn (quận 5) sản xuất, nhái mẫu mã các thương hiệu nổi tiếng của Nhật.

“Họ nhập linh kiện từ Trung Quốc, Đài Loan, thuê các cơ sở trong nước gia công phần vỏ bếp. Do lắp ráp đơn giản nên sản phẩm không đầy đủ các tính năng cần thiết (bộ phận cảm ứng nhiệt, ngắt gas tự động,…) nên không đảm bảo an toàn khi sử dụng”, anh Tuấn nói.

Không chỉ chào mời mua bếp, các cửa hàng còn nhanh nhảu tiếp thị bán bình gas kèm thiết bị như bộ van điều áp, dây, được giới thiệu có xuất xứ Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan… Nhiều trường hợp mua về sử dụng vài tháng, dây gas bị gẫy gập, khí gas thoát ra ngoài.

Đại diện Saigon Petro cho biết, gần đây, nhiều công ty kinh doanh gas nhập phụ kiện từ chính hãng bán cho khách hàng để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, do chênh lệch giữa hàng chính hãng và hàng trôi nổi khá cao, nên không ít người vẫn ham rẻ, mua phụ kiện trôi nổi.

Một số công ty kinh doanh gas tại TPHCM cho biết, gần đây giá gas tăng cao, nhiều gia đình còn mua thiết bị tiết kiệm gas xuất xứ Trung Quốc, Đài Loan… bán trôi nổi trên thị trường với giá chỉ vài trăm nghìn đồng. Thiết bị này được lắp đặt trên ống dẫn gas vào bếp gas. Khả năng tiết kiệm đến đâu chưa được kiểm chứng, song một điều chắc chắn là các thiết bị trên tiềm ẩn nguy cơ thiếu an toàn nếu sử dụng không đúng cách theo nhiều chuyên gia.

Trên thị trường Hà Nội, nhiều loại van điều áp và dây dẫn không có tem nhãn, hoặc nhái các hãng tên tuổi. Một cửa hàng bán gas tư nhân trên đường Trần Quý Cáp, dù diện tích chỉ chưa đến 10 m2, trông nhếch nhác, nhưng trưng biển bán 5 loại gas. Nhiều loại van, dây dẫn gas bày ngổn ngang trong tủ kính, có van điều áp được bóc rời, không nhãn hiệu, một số van đã cũ, có chỗ gỉ, để lẫn lộn với van mới. Chủ cửa hàng nói: “Nhiều loại lắm, giá 100.000 đến 200.000 đồng chiếc”.

Ông Lê Đình Chác, Cửa hàng trưởng số 2 (Hai Bà Trưng, Hà Nội), chi nhánh Cty CP Gas Petrolimex Hà Nội, nói rằng người tiêu dùng thiếu thông tin, “cứ thấy tờ rơi, quảng cáo phát khắp nơi, thấy rẻ hơn chút là mua, chứ không xem xét cẩn thận đơn vị sản xuất, trọng lượng gas, hay các quy định có đúng không”.

Theo ông Chác, rất nhiều loại van trôi nổi trên thị trường, có cả van Trung Quốc, dù giá gốc chỉ 50.000 – 60.000 đồng/chiếc, nhưng bán cho người tiêu dùng hơn 200.000 đồng/chiếc.

Vấn đề an toàn trong khâu vận chuyển bình gas thường không được chú ý đúng mức. Ảnh: H.V
Vấn đề an toàn trong khâu vận chuyển bình gas thường không được chú ý đúng mức. Ảnh: H.V.

Phải hiểu biết về gas

Theo các kỹ thuật viên lắp đặt gas, nhiều loại van gas có tuổi thọ 3-5 năm, loại xịn nhất cũng chỉ khoảng 7 năm. Sau thời gian này, cần thay van và dây dẫn để đảm bảo an toàn. Khoảng 90% van có cầu chì tự động. Tuy nhiên, việc ngắt tự động chỉ xảy ra khi đứt, hoặc tuột dây dẫn gas, còn rò rỉ gas gần như không làm van ngắt, vì áp suất khí không đủ. Vì thế, khi dùng gas, chỉ nên mở một vòng, hoặc một vòng rưỡi, dùng xong khóa lại là tốt nhất.

Ông Nguyễn Sĩ Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam, cho biết, việc rò rỉ gas chủ yếu ở bốn khâu là rò rỉ từ đầu van điều áp, van đầu bình gas, các đầu nối ống dẫn với van và do đường dây dẫn khí gas bị bẩn, chuột cắn, rạn, nứt.

“Với người tiêu dùng, mỗi lần thay gas, cần phải yêu cầu bên lắp đặt họ kiểm tra van, dây dẫn khí cho mình. Nếu không, phải tự kiểm tra, bằng cách dùng một ít xà bông, nếu rò rỉ thì sủi bọt lên”, ông Thắng nói.

Theo Huy Thịnh – Phạm Anh

Tiền phong

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Kỹ năng sống trong thế kỉ 21:

Tập thói quen khi sử dụng toilet xong dù ở gia đình mình hay nơi công cộng, hãy lau sạch-khô những thứ mình đã sử dụng để thể hiện ý thức vệ sinh cá nhân và tôn trọng người sử dụng sau đó. Không thể tưởng tượng được rất nhiều người tiền nhiều-học cao-có vị trí chức tước trong công việc và xã hội (khi đi máy bay hoặc tham dự hội nghị trong khách sạn 4-5 sao….) sử dụng nhà vệ sinh xong lại để lại “tàng tích” bẩn thỉu (dơ/ướt…) không chịu nổi!

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Tại sao phải tiết kiệm nước?
Trong toàn bộ nước của thế giới, chỉ có 3 % là trong sạch. Nhỏ hơn một phần ba của 1 % là nước ngọt có sẵn để sử dụng con người. Phần còn lại đông lạnh trong các sông băng hoặc chỏm băng vùng cực hoặc nằm sâu bên trong lòng đất, vượt quá tầm tay của chúng ta. Nói cách khác, nếu đại diện cho 100 lít nước trên thế giới, chỉ có khoảng nửa muỗng là nước ngọt có sẵn để chúng ta sử dụng.

Tình hình nước toàn cầu

Nước sạch rất cần thiết cho sự tồn tại của chúng ta – nó cho phép chúng ta sản xuất thực phẩm,  hàng hoá và duy trì sức khỏe. Hơn nửa, đây còn là một phần thiết yếu của môi trường tự nhiên hỗ trợ cho tất cả con người, thực vật và động vật.
Nước tiêu thụ toàn cầu đã tăng gần mười lần kể từ năm 1900, nhiều nơi trên thế giới hiện đang đạt mức giới hạn cung cấp của họ. Dân số thế giới dự kiến sẽ tăng 45 % trong ba mươi năm tới, trong khi dòng chảy nước ngọt dự kiến sẽ tăng 10%. UNESCO đã dự đoán rằng đến năm 2020 sự thiếu nước sẽ là một vấn đề nghiêm trọng trên toàn thế giới.
Hiện nay, một phần ba dân số thế giới đã đối mặt với các vấn đề do thiếu nước và cả nước uống kém chất lượng. Hiệu ứng bao gồm những đại dịch, suy dinh dưỡng và mất mùa. Ngoài ra, việc sử dụng quá nhiều nước đã cho thấy sự xuống cấp của môi trường thế giới càng ngày càng trầm trọng.

Những thể hiện của nước

Khi hỏi về bạn sử dụng bao nhiêu nước, bạn có thể nghĩ về lượng nước bạn sử dụng từ các vòi hoặc các sinh hoạt trong nhà, ngoài vườn và có thể ngay cả số tiền nước bạn chi trả hàng tháng. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ về lượng nước sử dụng để sản xuất một số trong những hàng hoá, sản phẩm tiêu dùng hàng ngày trong cuộc sống của bạn như thực phẩm, quần áo, đồ gỗ, vật liệu xây dựng v.v.? Thường các hàng hoá có một số tiền cao vì “bao gồm nước” liên kết với nhiều mặt hàng chúng ta sử dụng hoặc tiêu thụ hàng ngày. Đây là số tiền của nước được sử dụng trong quá trình trồng, chế biến và vận chuyển hàng hoá hoặc các dịch vụ chúng ta sử dụng hoặc tiêu thụ. Ví dụ, đây là một số số liệu thống kê cho thấy lượng nước được sử dụng để sản xuất một số mặt hàng hằng ngày.
•    Khoảng 140L nước ngọt để sản xuất 1 tách cà phê
•    Khoảng 1.000 L nước ngọt để sản xuất 1 lít sữa
•    Khoảng 3.000 L nước ngọt để sản xuất 1 kg gạo, và
•    Khoảng 16.000 L nước ngọt để sản xuất 1kg thịt bò
(Nguồn: http://www.waterfootprint.org)
Vì vậy, hãy suy nghĩ về những gì bạn đang thực sự lãng phí để cố gắng lên kế hoạch mua thực phẩm và tiêu dùng của bạn giảm bớt lãng phí. Tất cả mọi thứ chúng ta đang dùng – thực phẩm, nhà cửa, đồ nội thất, xe, quần áo … đều có lượng nước thể hiện liên kết với nó. Đó là số tiền sử dụng nước trực tiếp hoặc gián tiếp trong việc sản xuất ra mặt hàng đó.

Tác động của tiêu dùng quá mức và hiệu ứng của nó
Có rất nhiều hiệu ứng ẩn của việc tiêu thụ nước quá mức:
•    Càng ngày xây dựng nhiều đập hơn. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng môi trường như phá hủy các vùng hoang dã, tạo ra các khí nhà kính từ thực vật mục nát, các dòng thác bị thay đổi và sức khỏe sinh thái bị suy thoái (xem Thắng cảnh “chết” vì thủy điện ).
•    Xói mòn và sa mạc hoá. Nước tiêu thụ cho nông nghiệp làm thay đổi chu kỳ nước tự nhiên trong nhiều vùng. Điều này làm phát sinh các vấn đề làm trầm trọng thêm môi trường do phát hoang đất dẫn đến sa mạc hoá dần dần môi trường (xem Tiềm ẩn nguy cơ mở rộng sa mạc hóa ở Việt Nam )
•    Sự xuống cấp của các sông, rạch. Nhiều dòng trong số các con sông, rạch, đất ngập nước của chúng ta và các vịnh đang bị suy thoái do ô nhiễm
•    Duy trì cơ sở hạ tầng khác để cấp nước và sử dụng. Điều này bao gồm các việc nâng cấp tốn kém và bảo trì đường ống, cống cấp thoát nước, vệ sinh và các cơ sở sửa chữa hàng ngày.


Đây là thời điểm phải dùng nước hiệu quả
Khi dân số gia tăng trên khắp thế giới, nhu cầu về nước cũng sẽ tăng lên. Nếu chúng ta không làm giảm nhu cầu của mỗi cá nhân đối với nước (cả trực tiếp và thông qua thể hiện nước) tình hình nước sẽ trở thành thảm khốc. Rõ ràng chúng ta không thể tăng nhu cầu về nước mà không tác động có hại cho môi trường, xã hội và nền kinh tế.

Chúng ta hãy chia sẻ trách nhiệm cho việc quản lý bền vững tài nguyên nước, có nghĩa là sử dụng ít nước hơn ở nhà, tại nơi làm việc, tại trường học, vào các ngày lễ … tất cả mọi người , ở khắp mọi nơi, mọi thời điểm.

Do đó, để dùng nước có hiệu quả, điều này liên quan đến việc đánh giá lại mối quan hệ của chúng ta với nước và học tập để sử dụng nó ít hơn. Ở mức cơ bản nhất, nó đòi hỏi một sự thay đổi hành vi và gán một giá trị để nước phản ánh được giá trị của nó thật sự trong tiêu dùng mỗi ngày. Như vậy, chúng ta đã có thể mở khóa lợi ích kinh tế cho việc dùng nước hiệu quả, vì  nếu mọi người đều có một trách nhiệm tiết kiệm nước, như vậy thế hệ tương lai sẽ được tận hưởng một tiêu chuẩn tương tự cuộc sống của chúng ta hiện giờ.

(Nguon : Sawaco website)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: